Doppio Ristr8to

DSCF1507

นานมาแล้วผมนึกได้ว่าตัวเองเคยรู้จักกันกับน้องคนนึงกลางวงสนทนาเครื่องดื่มสีอำพันว่าหล่อนทำงานที่ ร้านกาแฟ Doppio Ristr8to

เออ เดี๋ยวนะ ขอฟังเสียงชัดๆ อีกรอบ กับการออกเสียง

Doppio Ristr8to (ดอปพิโอ รีส-เตร็ด-โต้)

บทสนทนาในวันนั้นไม่มีอะไรมาก นอกจากทำความรู้จักกัน แล้วผมก็จีบหล่อน เอ้ยๆ ไม่ใข่ บอกหล่อนว่าไว้ซักวันผมจะแวะไปชิมกาแฟที่ร้าน (ไปชิมกาแฟจริงๆ)

เพียงแต่ว่าไอ้ซักวันที่ผมบอกไป มันก็นานนับเกือบปี จนผมลืมไปแล้ว และอยู่ดีๆ ก็มานึกออกหลังจากเจอรูปดาราหลายคนในเฟซบุ๊คแห่ไปกินกาแฟร้านนั้น

ด้วยสัญชาตญาณส่วนตัว ผมรู้เลยว่าไอ้กาแฟร้านนี้มันไม่ธรรมดาแน่ๆ

DSCF1524

เปิดอินเตอร์เน็ตค้นข้อมูล ระบุไว้ว่า ร้าน Ristr8to เกิดขึ้นมาจากความหลงใหลในเสน่ห์ของน้ำดำรสเข้มอันครบทั้งรูป รส กลิ่นกรุ่น ของคุณต๋อง อานนท์ ธิติประเสริฐ เจ้าของร้านหนุ่มที่การันตีฝีมือการสร้างสรรค์ลวดลายฟองนมบนกาแฟ (ลาเต้อาร์ต – Latte Art) ด้วยการเป็นมือลาเต้อาร์ตอันดับ 6 ของโลกจากการแข่งในปี 2011 ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมถึงประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับกาแฟในด้านต่างๆ ในระหว่างศึกษาอยู่ที่ต่างประเทศ จวบจนวันหนึ่งจึงตัดสินใจนำสิ่งที่สั่งสมทั้งหมดมาใช้กับร้านของตัวเอง

DSCF1526

ทั้งนี้ชื่อ ร้าน Ristr8to ซึ่งเรียกยากสำหรับหลายคนนั้น (ผมแหละคนนึงทีมีปัญหา) เจ้าของร้านก็ได้แรงบันดาลใจมาจากคำจำกัดความที่ใช้เรียกปริมาณกาแฟจำนวน 15-20 มิลลิลิตรแรกที่ไหลผ่านเครื่องชง ทำให้รสชาติที่ได้ออกมามีความเข้มข้นแต่ไม่ขมเหมือนกับกาแฟเอสเพรสโซ รวมถึงความหอมละมุนพร้อมกับฟองสีน้ำตาลซึ่งลอยอยู่ชั้นบนของกาแฟ ขณะเดียวกันกาแฟในส่วนนี้ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการชงกาแฟประเภท ต่างๆ อีกด้วย

หลังสืบทราบถึงความไม่ธรรมดา (พิเศษนั้นแหละ) ของกาแฟร้านนี้ ผมตรงดิ่งไปทันที ตรงปากซอยถนนนิมมานเหมินทร์ 3 ติดกับธนาคารออมสิน อันเป็นพิกัดของร้าน

DSCF1527

บรรยากาศของร้านจัดตกแต่งค่อนข้างจะอบอุ่น พื้นที่มีไม่มากนัก ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะซื้อกลับไปดื่มเอง แต่โชคดีวันที่ผมไปในช่วงบ่ายสาม ยังพอจะมีที่ให้ผมวางตูดละเลียดกาแฟ

หยิบเมนูมาเปิดก็พบว่ามีหลายอย่างให้สั่งจนน่าเวียนหัว สุดท้ายเพื่อความง่าย ผมถามพนักงานเลยว่ามีตัวไหนแนะนำบ้างครับ ซึ่งไอ้ที่เขาแนะนำมาก็มีประมาณนี้

DSCF1497

Marochino  กาแฟผสมช็อคโกแลตฟองนม ในแก้ว Piccolo ด้วยอัตราส่วน 2:1:1 ได้รสชาติเหมือนกิน Dark Chocolate เข้มข้นบวกกับความนิ่มของฟองนม แก้วนี่ราคา 78 บาท คอกาแฟร้อน แก้วนี้ห้ามพลาดครับ

DSCF1492

Ice Ristr8to กาแฟเย็น ที่ทุกแก้วก่อนจะเสิร์ฟบาริสต้าของจะต้องชิมทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจก่อนจะได้รสอร่อยเท่ากันทุกแก้ว เนื่องจากส่วนผสมที่เพิ่มเข้ามาทั้งน้ำแข็งและนมอาจทำให้รสชาติกาแฟผิด เพี้ยนไปจากเดิม ถามถึงรสชาติจากใครบางคนที่พามาด้วย หล่อนบ้างว่ามันเยี่ยมกว่ากาแฟเย็นจากร้านทั่วๆ ไป

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่า ร้าน Ristr8to มีความเด่นอยู่ที่วัตถุดิบอย่างเมล็ดกาแฟที่คัดสรรมาจากแหล่งเพาะปลูกสำคัญทั่วโลก มาให้คุณเลือกได้ตามชอบใจ และอีกอย่างที่เด่นพอๆ กัน คือฝีมือการชง รวมถึงการสร้างสรรค์ลวดลายฟองนมบนกาแฟของบาริสต้า ในด้านลาเต้อาร์ต ครับกระผม